CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Chứng Nhận ISO 50001:2018 - Hệ Thống Quản Lý Năng Lượng

Năng lượng là một nhân tố đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của các tổ chức. và Doanh Nghiệp. Việc sử dụng lãng phí năng lượng dẫn đến thiếu hụt và gia tang chi phí cho năng lượng đã trở thành một thách thúc không nhỏ với mỗi Quốc Gia và Doanh Nghiệp nói riêng.

Để quản lý năng lượng một cách hiệu quả và tiết kiệm. Tổ chức Quốc tế ISO đã ban hành ra bộ tiêu chuẩn ISO 50001:2018 dành riêng cho lĩnh vực năng lượng.
Nếu anh chị đang tìm hiểu về  tư vấn ISO 50001:2018 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị xây dựng tiêu chuẩn ISO 50001 vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.


TIÊU CHUẨN ISO 50001 LÀ GÌ ?

Tiêu chuẩn ISO 50001 là tiêu chuẩn Quốc tế về thực hành Quản lý năng lượng tốt nhất mang tính toàn cầu. Được công bố lần đầu tiên vào năm 2011 và trở thành nền tảng cung cấp một hệ thống quản lý năng lượng một cách toàn diện.

Dựa theo mô hình PDCA, bộ tiêu chuẩn ISO 50001 này được thiết kế để cải tiến liên tục hiệu suất năng lượng của tổ chức của bạn bằng cách tập trung vào đánh giá năng lượng cũng như giới thiệu được các quy trình lập kế hoạch năng lượng. Bộ tiêu chuẩn này được các chuyên gia quản lý năng lượng từ hơn 60 quốc gia phát triển để giúp Doanh nghiệp vận dụng kiến thức đó mỗi ngày, để bảo tồn năng lượng, giảm chi phí và đáp ứng các yêu cầu về năng lượng.


MỘT HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG (EnMS) LÀ GÌ ?

Một hệ thống quản lý năng lượng (EnSM) là kết quả của tiêu chuẩn chứng nhận ISO 50001 được triển khai thành công. Khi xây dựng được một hệ thống quản lý năng lượng sẽ giúp cho phép bạn thực hiện quản lý năng lượng.

Mục tiêu của hệ thống quản lý năng lượng (EnMS)  là bảo tồn tài nguyên, kinh doanh bền vững (nhà sản xuất) và tất nhiên đảm bảo rằng người dùng cuối (người tiêu dùng) không bất tiện và nhận được năng lượng họ cần.


NHỮNG NGÀNH NÀO CẦN ÁP DỤNG ISO 50001

Tiêu chuẩn ISO 50001 về Năng lượng có thể áp dụng cho bất kì tổ chức nào không phân biệt ngành nghề và quy mô cũng như văn hóa xã hội. Ngoài ra ISO 50001 được cấu trúc để phù hợp với các tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý Công Nghiệp phổ biến khác. Do vậy mà Doanh Nghiệp của bạn có thể tích hợp được với các hệ thống Quản lý năng lượng lượng (EnMS) với (các) hệ thống quản lý hiện có của bạn. 

Hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 không mô tả các tiêu chí hiệu quả cụ thể mà hệ thống này có đặt ra các yêu cầu nhằm vào các tổ chức tham gia giúp họ cam kết cải thiện hiệu quả năng lượng sử dụng một cách thường xuyên. Việc có lấy chứng chỉ hay không là quyền quyết định của tổ chức (người) áp dụng tiêu chuẩn quản lý năng lượng, trừ khi việc đó là yêu cầu bắt buộc theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.


 tư vấn ISO 50001: 2018


TẠI SAO ISO 50001 QUAN TRỌNG ? 

Tình trạng thiếu hụt nguồn năng lượng và sử dụng không hiệu quả gây lãng phí năng lượng như hiện nay đã khiến bạn cần nhìn nhận lại vấn đề quản lý năng lượng một cách nghiêm túc hơn. Một số lý do giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc vận hành hệ thống Quản lý Năng lượng theo ISO 50001:

 • Nhiêu nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa việc áp dụng ISO 50001 với việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng từ đó đem đến hiệu quả kinh tế cho Doanh Nghiệp.
 • Đây là bộ tiêu chuẩn Quốc tế có uy tín nhất về việc quản lý năng lượng.
 • Các nước tiên tiến hiện nay đang sử dụng và áp dụng ISO 50001 như Hoa Kì, Châu Âu, Anh, Trung Quốc vv.
 • Nhờ thông qua một sang kiến thiết kế về các thay đổi vận hành thấp hoặc không tốn chi phí. ISO 50001 mang lại lợi ích kinh doanh và đạt được tiết kiệm chi phí ròng.
 • Là hệ thống chuẩn, ISO 50001 có thể tương thích với các MSS phổ biến rộng rãi khác như ISO 9001 cho các hệ thống quản lý chất lượng, ISO 14001 cho các hệ thống quản lý môi trường, v.v.

>> Những câu hỏi thường gặp về Tiêu chuẩn ISO 50001


CẤU TRÚC CỦA BỘ TIÊU CHUẨN ISO 50001:2018

Bộ tiêu chuẩn ISO 50001:2018 phiên bản mới được xây dựng phù hợp với Cấu trúc cấp cao của ISO 9001: 2015, điều này tạo thuận lợi cho việc tích hợp các hệ thống quản lí quan trọng khác như ISO 9001, 14001. Cấu trúc cụ thể bao gồm các phần sau:

 • Phạm vi 
 • Tài liệu tham khảo bản qui phạm 
 • Điều khoản và định nghĩa 
 • Bối cảnh của tổ chức 
 • Khả năng lãnh đạo 
 • Lập kế hoạch 
 • Ủng hộ 
 • Hoạt động 
 • Đánh giá hiệu suất 
 • Cải thiện 

>> Bộ Tiêu Chuẩn ISO 50001:2018 có gì mới ? 


KHUNG YÊU CẦU CỦA ISO 50001:2018

ISO 50001: 2018 phiên bản mới cung cấp các khung yêu cầu cho các tổ chức tham gia thực hiện áp dụng Quản lý Năng lượng một cách hiệu quả bằng:

 • Xây dựng chính sách sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 
 • Sửa các mục tiêu và mục tiêu để đáp ứng chính sách 
 • Sử dụng dữ liệu để hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định về sử dụng năng lượng 
 • Đo lường kết quả 
 • Xem lại chính sách hoạt động tốt như thế nào và 
 • Liên tục cải thiện quản lí năng lượng.  

LỢI ÍCH CỦA CHỨNG NHẬN ISO 50001: 2018

Nhờ được áp dụng đúng và bài bản ISO 50001:2018 các Doanh Nghiệp có thể giảm thiểu được tối đa chi phí do tiết kiệm được năng lượng. Điều này cho phép Doanh Nghiệp bạn đạt được tính minh bạch cao hơn và chứng minh với khách hàng kinh doanh có tính đến tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu khí thải ra môi trường. Hơn nữa, các công ty có chứng nhận ISO 50001 được hưởng lợi từ danh tiếng nâng cao bằng cách có thể chứng minh các cam kết môi trường của họ. Cụ thể với các lợi ích mà ISO 50001 mang lại như sau:

 • Tiết kiệm chi phí hoạt động: Bằng việc Xây dựng tiêu chuẩn ISO 50001 sẽ giúp sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả hơn. Năng lượng hao hụt trong quá trình hoạt động cũng giảm đi đáng kể giúp Doanh Nghiệp của bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ trong việc vận hành.
 • Bảo vệ môi trường nhờ giảm lượng khí thải: Với ISO 50001 được áp dụng thành công sẽ giúp giảm thiết tối đa năng lượng lên đến 10% trong vòng 12 tháng đầu khi áp dụng. Lượng khí thải nhà kính (GHG) và lượng khí thải carbon cũng sẽ được giảm đi đáng kể. từ đó góp phần vào bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Trước và khách hàng sẽ phản hồi tích cực với tổ chức của bạn.
 • Tạo lòng tin nơi khách hàng: Do là bộ Tiêu chuẩn quốc tế được công nhận toàn cầu do đó khi Doanh Nghiệp đạt được chứng nhận này sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn và tạo thuận lợi cho những cơ hội hợp tác tốt hơn trong tương lai.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động: Nhờ tư vấn ISO 50001: 2018 mà giúp ban lãnh đạo có thể cải thiện được các hoạt động và quyết định về chi phí vốn. Bằng cách đo lường và báo cao cải thiện cường độ năng lượng hơn giúp khuyến khích sử dụng hiệu quả hơn các tài nguyên của Doanh nghiệp.
 • Theo những nội dung mà tiêu chuẩn ISO 50001 ban hành, doanh nghiệp sẽ hoạt động theo hướng cụ thể, trực quan, hiệu quả, từ đó định hướng phát triển về sau.
 • Tăng năng suất lao động, cùng với một mức năng lượng nhưng sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hơn, từ đó giúp hạ giá thành sản phẩm, mà chất lượng vẫn giữ nguyên.

Tiêu chuẩn quản lý năng lượng kéo dài trong ba năm và phải chịu đánh giá bắt buộc hàng năm để đảm bảo rằng bạn tuân thủ. Vào cuối ba năm, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành kiểm toán đánh giá lại để nhận được tiêu chuẩn thêm ba năm.

"Theo nhiều ước tính thì khi tiêu chuẩn ISO 50001 được áp dụng rộng rãi thì có thể ảnh hưởng lớn đến 60% mức sử dụng năng lượng của thế giới." 


QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN ISO 50001

Để tiến hành áp dụng Hệ thống Quản lý Năng lượng theo ISO 50001 thì bạn sẽ trải qua một số bước như sau: Chúng tôi xin chia ra 8 bước để Doanh Nghiệp của bạn đạt được Chứng nhận này.

Bước 1: Bộ phận kinh doanh của KNA sẽ tiếp nhận những yêu cầu từ Doanh nghiệp bạn về chứng nhận ISO 50001:2018

Bước 2: Lấy bản sao đầy đủ của tài liệu ISO 50001 có liên quan và xem xét các yêu cầu. Khi bạn đã tập hợp một nhóm, phát triển và triển khai hệ thống quản lý của mình dựa trên ISO 50001.

Bước 3: Chuyên gia của KNA sẽ đến xem xét hiện trạng của công ty bạn. Có thể phân tích GAP cho Doanh Nghiệp bạn hoặc sẽ được thực hiện bởi người đánh giá được chỉ định của bên bạn. Một báo cáo chi tiết sẽ được viết bởi người đánh giá và nó sẽ nêu bật bất kỳ lĩnh vực nào cần được giải quyết trước khi quá trình đánh giá bắt đầu.

Bước 4: Việc đánh giá thực tế để chứng nhận bắt đầu vì người đánh giá sẽ thực hiện đánh giá giai đoạn một. Đánh giá giai đoạn một là việc phân tích đánh giá năng lượng của bạn. Người đánh giá sẽ yêu cầu các tài liệu hỗ trợ như chính sách năng lượng và thủ tục SEU của bạn. Những điểm không phù hợp sẽ được Doanh Nghiệp bạn khắc phục trước khi có thể tiến hành giai đoạn hai của đánh giá.

Bước 5: Ở giai đoạn đánh giá lần 2, các đánh giá viên sẽ xác minh dữ liệu từ đánh giá năng lượng và xem bằng chứng về hệ thống quản lý đang hoạt động. Nếu người đánh giá hài lòng rằng tổ chức của bạn nếu tuân thủ đầy đủ ISO 50001 với tiêu chuẩn ISO có liên quan, họ sẽ đề nghị tổ chức của bạn được chứng nhận.

Bước 6: Người đánh giá xem xét mọi hành động đã được khắc phục ở trong giai đoạn một và hai. Sau đó, đơn vị chứng nhận sẽ xem xét hồ sơ của bạn để đảm bảo rằng những đánh giá trên được đưa ra một cách vô tư, công bằng và có thẩm quyền.

Bước 7: Sau khi được tổ chức đánh giá chấp thuận, tổ chức của bạn sẽ được cung cấp chứng nhận và khung Chứng nhận Châu Âu, logo có liên quan và phiên bản chứng nhận kỹ thuật số được ký trực tuyến.

Bước 8: Chứng chỉ ISO 50001:2018 có giá trị trong vòng ba năm sau đó bạn sẽ được yêu cầu thực hiện đánh giá chứng nhận lại bắt buộc. Để đảm bảo tổ chức của bạn vẫn tuân thủ tiêu chuẩn quản lý năng lượng, đánh giá của chúng tôi sẽ thực hiện kiểm toán giám sát. Những đánh giá này đã được chứng minh là cực kỳ có lợi cho các tổ chức liên tục muốn cải thiện hệ thống quản lý của họ.TẠI SAO NÊN CHỌN KNA CERT 

 • Năng lực tổ chức: Các chuyên gia của KNA CERT có hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực công nghiệp, thị trường, ngôn ngữ, bên cạnh những kinh nghiệm có được trong việc hoạt động đánh giá chất lượng tại các đơn vị trong và ngoài nước, từ đó có thể đưa ra các giải pháp phù hợp cho với nhu cầu của doanh nghiệp.

 • Mạng lưới đánh giá rộng lớn: KNA Cert với 2 văn phòng chính tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đội ngũ chuyên gia của KNA Cert có mạng lưới rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

 • Dịch vụ Chứng Nhận hàng đầu: Chi phí hợp lý kết hợp với việc các khiếu nại của khách hàng luôn được lắng nghe với cam kết hỗ trợ cao nhất trong nỗ lực hoàn thiện chất lượng dịch vụ của KNA Cert.

 • Được thừa nhận & công nhận quốc tế

 • Miễn phí một số dịch vụ đi kèm 
  • Đào tạo ATLĐ các nhóm
  • 01 khóa học Public về ISO 9001, ISO 14001…trong Danh sách khóa hoc Public tại KNA
  • 01 buổi đánh giá thử năm thứ 1 trước khi đánh giá chính thứ
  • Chứng chỉ được công nhận toàn cầu, đáp ứng nhu cầu trong nước & xuất khẩu tại thị trường quốc tế
  • Được quảng bá thương hiệu tại các trang truyền thông của KNA


Chia sẻ

Dịch vụ liên quan

DMCA.com Protection Status