CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

FSSC 22000 là gì? Nội dung và lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn

FSSC 22000 là gì?  FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của Tổ chức Chứng nhận An toàn Thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất và chế biến, phân phối trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Vậy nội dung chi tiết và lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000 là gì? Hãy đọc bài viết sau của KNA để khám phá nhé!


10 Câu Hỏi Thường Gặp Trong Quá Trình Tư Vấn Chứng Nhận FSSC 22000

FSSC 22000 LÀ GÌ ?


GIỚI THIỆU TỔ CHỨC FSSC

FSSC là Tổ chức Chứng nhận hệ thống An toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) được thành lập vào năm 2004, có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức FSSC được thành lập để phát triển chương trình chứng nhận cho doanh nghiệp ngành thực phẩm và đảm bảo rằng các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm tuân thủ những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc tế.

TIÊU CHUẨN FSSC 22000 LÀ GÌ?

FSSC 22000 được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ISO 22000 và PAS 220, đồng thời bổ sung thêm một số yêu cầu khác. Nội dung của FSSC 22000 xoay quanh các vấn đề về quản lý chất lượng, quản lý nguy cơ, và kiểm soát an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn FSSC 22000 cung cấp một cách thức để tổ chức đảm bảo an toàn thực phẩm, từ sản xuất cho đến phân phối.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA FSSC 22000

  • Tháng 05/2004: FSSC được thành lập
  • Tháng 10/2008: PAS 220 được ban hành bởi BSI (Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc)
  • Tháng 05/2009: Ban hành FSSC 20000 Version 1
  • Tháng 02/2010: Ban hành FSSC 20000 Version 2
  • Tháng 03/2013: Ban hành FSSC 20000 Version 3
  • Tháng 12/2016: Ban hành FSSC 20000 Version 4
  • Tháng 07/2017: Ban hành FSSC 20000 Version 4.1
  • Ngày 03/06/2019: Ban hành FSSC 20000 Version 5
  • Ngày 03/11/2020: Ban hành FSSC 20000 Version 5.1
  • Ngày 01/04/2023: Ban hành FSSC 20000 Version 6

→ FSSC 20000 Version 6 là phiên bản mới nhất hiện nay của Chương trình Chứng nhận An toàn Thực phẩm. Sẽ có giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 12 tháng từ ngày 1 tháng 4 năm 2023 đến ngày 31 tháng 3 năm 2024. Sau ngày 31 tháng 3 năm 2024, sẽ không có cuộc đánh giá chứng nhận nào được thực hiện theo FSSC 22000 phiên bản 5.1 mà phải chuyển sang phiên bản 6.

FSSC 22000 VERSION 6 CÓ NHỮNG THAY ĐỔI GÌ?

Phần 1 - Tổng quan

Đáng chú ý là sự thay đổi về các loại chuỗi thức ăn của phiên bản 6 so với phiên bản 5.1:

  • Sản xuất sơ cấp (loại A) các sản phẩm từ động vật và thực vật đã bị loại bỏ và được thay thế bằng loại BIII "Hoạt động trên thực vật đã thu hoạch" và loại C0 "Chuyển đổi thân thịt để chế biến tiếp..." đã được đưa vào.
  • Các loại thức ăn cho vật nuôi DIIa và DIIb đã bị loại bỏ và thức ăn cho vật nuôi đã được đưa vào các loại thức ăn từ CI đến CIV.
  • Danh mục vận chuyển và lưu trữ đã được hợp nhất thành một danh mục G.
  • Danh mục hoạt động môi giới FII mới được thêm vào.

Phần 2 - Yêu cầu đối với riêng Công ty được đánh giá

Một số yêu cầu bổ sung đã được diễn giải chính xác hơn, một số chủ đề và khía cạnh mới đã được thêm vào. Chẳng hạn như:

  • Điều 2.5.1 (Quản lý dịch vụ và Nguyên vật liệu đã mua), Category I (bao bì) hiện bao gồm: e) Thiết lập và đảm bảo các tiêu chí tuân thủ các yêu cầu của pháp luật và của khách hàng đối với việc sử dụng bao bì tái chế làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất vật liệu đóng gói thành phẩm.
  • Điều 2.5.2 (Dán nhãn sản phẩm và vật liệu in): c) Các tuyên bố, chẳng hạn như chất gây dị ứng, dinh dưỡng, phương pháp sản xuất, chuỗi hành trình sản phẩm, tình trạng nguyên liệu, phải được xác thực có kiểm chứng. Các nhãn hoặc tài liệu in phải có thể truy xuất nguồn gốc bao gồm cả cân bằng khối lượng
  • Điều 2.5.6 (Quản lý chất gây dị ứng): Bổ sung các yêu cầu như a) Danh sách tất cả các chất gây dị ứng được xử lý tại chỗ, bao gồm nguyên liệu thô và thành phẩm; d) Thông tin dạng văn bản về xác nhận và xác minh (ví dụ: thử nghiệm bề mặt, lấy mẫu không khí và/hoặc thử nghiệm sản phẩm) của các biện pháp kiểm soát để giảm ô nhiễm chéo
  • ,...

Phần 3 - Yêu cầu đối với Quy trình Chứng nhận

Phần này kết hợp các yêu cầu cập nhật của ISO 22003-1:2022 và cung cấp một số giải thích rõ ràng nhằm giải quyết việc lập kế hoạch đánh giá, thời gian đánh giá tối thiểu cho PRP, thực hiện đánh giá và báo cáo.

Phần 4 - Yêu cầu đối với Tổ chức Chứng nhận (CB)

Trong phần này, ISO 22003-1:2022 cập nhật đã được đưa vào và một số giải thích rõ ràng đã được trình bày về mối quan hệ giữa Tổ chức Chứng nhận và Tổ chức FSSC và quy trình phê duyệt chuyên gia.

Phần 5 Yêu cầu đối với Cơ quan Công nhận (AB)

Trong phần này, bản cập nhật ISO 22003-1:2022 và ISO/IEC 17021-1:2015 đã được đưa vào và một số nội dung làm rõ đã được trình bày.

Phụ lục 1 - Định nghĩa

Trong phụ lục này, một số định nghĩa đã được viết lại hoặc thêm vào

Phụ lục 2 - Tài liệu tham khảo

Các tài liệu tham khảo quy chuẩn đã được cập nhật để bao gồm, ví dụ: Quy tắc đạo đức của FSSC và Phụ lục đánh giá từ xa đầy đủ của FSSC.

→ Tìm hiểu về Dịch vụ Chứng nhận ISO 22000


ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN FSSC 22000

FSSC 22000 phù hợp áp dụng cho những ngành sau:

  • Nuôi trồng
  • Sản xuất thực phẩm
  • Sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm
  • Sản xuất thức ăn chăn nuôi
  • Vận chuyển và lưu kho

Các tổ chức trong ngành Thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp trong chuỗi cung ứng của họ, bao gồm ác nhà sản xuất và chế biến:

  • Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá,...)
  • Các sản phẩm thực vật dễ hư hỏng (hoa quả tươi đóng gói, nước trái cây tươi, ...)
  • Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải khát, mì, bột mì, đường, muối,...)
  • Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, hương liệu, enzyme và cất hỗ trợ,...)
  • Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với thực phẩm)
  • Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, gia cầm, thức ăn thủy sản, thức ăn cho thú cưng).
  • Các sản phẩm từ động vật (ví dụ sữa, cá, trứng, mật ong,...)

CẤU TRÚC CƠ BẢN CỦA BỘ TIÊU CHUẨN FSSC 22000

FSSC 22000 lấy tiêu chuẩn Quốc tế ISO 22000 làm nền tảng. Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 được bổ sung thêm các yêu cầu chặt chẽ nhằm cung cấp một khuôn khổ chung để quản lý an toàn thực phẩm một cách hiệu quả. FSSC 22000 hỗ trợ thực thi yêu cầu của ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của Tổ chức FSSC, tạo nên sự tổng quát cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và phù hợp để doanh nghiệp áp dụng.

Cấu trúc của tiêu chuẩn FSC 22000

FSSC 22000 có 03 thành phần cơ bản, bao gồm:

  1. ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 22000 tạo cơ sở cho FSSC 22000. ISO 22000 đưa ra những yêu cầu cho việc phát triển, triển khai và bảo trì Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) với phiên bản mới nhất là ISO 22000:2018. Đây là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn đối với FSSC 22000.

  1. PRP (Prerequisite Programs- Chương trình tiên quyết)

Các chương trình tiên quyết là chương trình bắt buộc. Các yêu cầu PRP này được nêu rõ trong:

  • ISO/ TS 22002-x
  • NEN / NTA 8059 và
  • hoặc các tiêu chuẩn BSI / PAS 221

Chú ý: Các chương trình tiên quyết là các chương trình và thực tiễn được áp dụng để giải quyết vấn đề môi trường sản xuất sao cho sản phẩm thực phẩm an toàn. Các chương trình tiên quyết là gì sẽ phụ thuộc vào phạm vi của bạn. Ví dụ như:

  • Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng ISO/TS 22002-1: Các chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm – Phần 1: Sản xuất thực phẩm.
  • Các nhà sản xuất bao bì thực phẩm sử dụng ISO/TS 22002-4: Chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm – Phần 4: Sản xuất bao bì thực phẩm
  • Các nhà sản xuất hoặc Nhà Cung cấp Thực phẩm Thú, Thức ăn hoặc Thành phần sử dụng PAS 222 - Các chương trình tiên quyết để sản xuất thức ăn và thức ăn chăn nuôi cho động vật
  1. Các yêu cầu bổ sung của FSSC 22000

Các yêu cầu bổ sung liên quan đến việc:

  • Quản lý dịch vụ (tương đương yêu cầu 7.1.6 của ISO 22000:2018).
  • Ghi nhãn sản phẩm (tương đương yêu cầu 8.5.1.3 của ISO 22000:2018)
  • Phòng vệ thực phẩm
  • Giảm thiểu gian lận thực phẩm
  • Sử dụng logo
  • Quản lý chất gây dị ứng
  • Giám sát môi trường
  • Công thức sản phẩm
  • Vận chuyển

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG FSSC 22000 CHO DOANH NGHIỆP

Khi xây dựng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và đạt chứng nhận FSSC 22000, doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích dài hạn sau:

  • Nâng cao ý thức an toàn thực phẩm, trách nhiệm của nhân viên và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
  • Tăng khả năng ứng phó và thích nghi với các rào cản thương mại Quốc tế khi xuất khẩu hàng hóa. Tuân thủ các tiêu chuẩn là điều cần thiết khi hội nhập.
  • Giảm thiểu tối đa chi phí xử lý sự cố do kiểm soát chặt chẽ các mối nguy trong quá trình sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm.
  • Đảm bảo khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chứng nhận FSSC 22000 được Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI-Global Food Safety Initiative) công nhận
  • Chứng nhận FSSC 22000 là bằng chứng chứng minh doanh nghiệp hoạt động sản xuất tuân thủ các luật lệ/yêu cầu, từ đó hạn chế được nguy cơ vi phạm pháp luật có liên quan đến an toàn thực phẩm. Chứng chỉ FSSC 22000 thay thế hợp pháp cho Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.

FSSC 22000 giúp doanh nghiệp nâng cao ý thức an toàn thực phẩm

KNA CERT HỖ TRỢ CHỨNG NHẬN FSSC 22000 CHO DOANH NGHIỆP THỰC PHẨM

KNA CERT cung cấp dịch vụ hỗ trợ chứng nhận FSSC 22000 bao gồm:

  • Đào tạo và Hướng dẫn: Cung cấp đào tạo và hướng dẫn cho nhân viên doanh nghiệp về các yêu cầu và quy trình liên quan đến FSSC 22000.
  • Xây dựng Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm: Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của FSSC 22000.
  • Kiểm tra và Đánh giá hiệu quả: Thực hiện kiểm tra và đánh giá để đảm bảo rằng tổ chức đã tuân thủ các yêu cầu của FSSC 22000 và chuẩn bị cho việc đánh giá chứng nhận chính thức.
  • Hỗ trợ về Tài liệu và Hồ sơ: Hỗ trợ trong việc soạn thảo tài liệu và hồ sơ liên quan đến chứng nhận FSSC 22000.
  • Chuẩn bị cho Kiểm tra và Kiểm tra nội bộ: Hướng dẫn doanh nghiệp đánh giá nội bộ để đảm bảo sẵn sàng cho quá trình chứng nhận.
  • Cải tiến liên tục: Đề xuất kiến nghị cải tiến phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm.


Nhiều Doanh Nghiệp Việt vinh dự đạt chứng nhận FSSC 22000


  • Thông tin liên hệ chứng nhận FSSC 22000: Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
  • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
  • Chi Nhánh: Tầng 2, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
  • Tell: 093.2211.786 – 02438.268.222
  • Email: salesmanager@knacert.com Website: www.knacert.com.vn
Chia sẻ

Tin liên quan