Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
Khi triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm theo ISO 22000 một trong những công việc quan trọng không thể bỏ qua chính là xây dựng hệ thống tài liệu ISO 22000. Chính vì vậy danh mục tài liệu ISO 22000 bao gồm những gì ? Bài viết này KNA CERT sẽ chia sẻ cho bạn cụ thể về vấn đề này.
Những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Trong những yêu cầu của hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm theo ISO 22000 có bao gồm nhiều quy trình và tài liệu khác nhau. Đây được coi là điều kiện bắt buộc doanh nghiệp cần thực hiện khi muốn triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ATTP).
Thông thường hệ thống tài liệu của tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ bao gồm các thông tin được trình bày dưới dạng văn bản pháp quy về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được doanh nghiệp xây dựng nên theo đúng các yêu cầu của điều khoản trong bộ tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Chúng bao gồm các quy trình, biểu mẫu, hồ sơ, các SOP, đánh giá, chính sách vv.
Trong hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) theo ISO 22000:2018 có đưa ra các quy trình cụ thể giúp doanh nghiệp vận hành và kiểm soát tốt hệ thống FSMS của mình. Việc xây dựng và kiểm soát hệ thống các quy trình ISO 22000 là điều cần thiết nhằm đảm bảo hệ thống được vận hành hiệu quả và có hiệu lực.
Thông thường các tài liệu về quy trình chứng nhận ISO 22000 sẽ bao gồm:
Việc xây dựng các quy trình thành tài liệu dưới dạng văn bản sẽ giúp các nhân viên sau áp dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Tài liệu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Bên cạnh các tài liệu về quy trình Tiêu chuẩn ISO 22000 bắt buộc phải có thì doanh nghiệp cũng cần phải chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu về hệ thống quản lý ATTP, bao gồm:
Các thủ tục, Các quy trình của ISO 22000 2018
Thông thường theo các Doanh Nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm Áp dụng ISO 22000 có yêu cầu doanh nghiệp cần phải thiết kế và lập tài liệu cho Hệ thống Quản lý an toàn Thực phẩm. Cụ thể, các thủ tục theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 liên quan đến hệ thống tài liệu ISO 22000 bao gồm:
Dựa theo từng điều khoản của Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 có những bộ tài liệu, biểu mẫu tương ứng.
Yêu cầu đièu khoản |
Quy trình cần soạn thảo |
Biểu mẫu |
4 Bối cảnh của tổ chức |
||
4.1 Hiểu tổ chức và bối cảnh của tổ chức |
Bối cảnh của tổ chức |
Bối cảnh của tổ chức bên trong và bên ngoài |
4.2 Hiểu nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm |
Nhu cầu các bên liên quan |
|
4.3 Xác định phạm vi của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm |
Nêu rõ trong sổ tay ATTP |
|
4.4 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm |
Nêu rõ trong sổ tay ATTP |
|
5 Sự lãnh đạo |
||
5.1 Sự lãnh đạo và cam kết |
Nêu rõ trong sổ tay ATTP |
|
5.2 Chính sách |
Chính sách ATTP |
|
5.3 Vai trò, trách nhiệm và quyền hạn trong tổ chức |
Sơ đồ tổ chức và trách nhiệm và quyền hạn tất cả các phòng ban |
|
6 Hoạch định |
||
6.1 Hành động giải quyết rủi ro và nắm bắt cơ hội |
Quy trình giải quyết rủi ro và cơ hội (có thể kết hợp với quy trình bối cảnh tổ chức) |
Nhận dạng rủi ro, cơ hội và biện pháp kiểm soát |
6.2 Mục tiêu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và hoạch định để đạt được mục tiêu |
Mục tiêu của công ty và mục tiêu của các phòng ban |
|
6.3 Hoạch định các thay đổi |
||
7 Hỗ trợ |
||
7.1 Nguồn lực |
Bảo trì sửa chữa thiết bị |
|
7.1.1 Yêu cầu chung |
||
7.1.2 Nhân sự |
Quy trình tuyển dụng, đào tạo |
|
7.1.6 Kiểm soát quá trình, sản phẩm hoặc dịch vụ do bên ngoài cung cấp |
Quy trình đánh giá nhà cung cấp |
|
7.2 Năng lực |
||
7.3 Nhận thức |
Nêu rõ trong sổ tay ATTP |
|
7.4 Trao đổi thông tin |
|
|
7.5 Thông tin dạng văn bản |
|
|
8 Thực hiện |
||
8.2 Chương trình tiên quyết (PRP) |
1. An toàn nguồn nước 2. Chống nhiễm chéo 3. Vệ sinh cá nhân 4. Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm chéo 5. Sử dụng bảo quản hóa chất 6. Sức khỏe công nhân 7. Kiểm soát chất thải 8. 9. 10. Kiểm soát chất bể vỡ/chất gây dị ứng 11. Phòng vệ thực phẩm 12. Quy trình làm lại |
|
8.3 Hệ thống truy xuất nguồn gốc |
Quy trình truy xuất nguồn gốc |
Báo cáo kết quả truy vết |
8.4 Chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó các tình huống khẩn cấp |
Quy trình ứng phó tình huống khẩn cấp |
Kịch bản ứng phó tình huống khẩn cấp Báo cáo thực hiện |
8.5 Kiểm soát mối nguy |
HACCP GMP |
|
8.7 Kiểm soát việc giám sát và đo lường |
Quy trình kiểm soát thiết bị đo lường |
Danh mục thiết bị Kế hoạch hiệu chuẩn bảo trì thiết bị |
8.8 Thẩm tra liên quan đến các PRP và kế hoạch kiểm soát mối nguy |
Thẩm tra HACCP |
Kế hoạch thẩm tra Báo cáo thẩm tra |
8.9.5 Thu hồi/triệu hồi |
Quy trình thu hồi, triệu hồi sản phẩm |
Báo cáo thu hồi/triệu hồi sản phẩm |
9 Đánh giá kết quả thực hiện |
Quy trình phân tích và thống kê dữ liệu |
Báo cáo phân tích và thống kê |
9.2 Đánh giá nội bộ |
Quy trình đánh giá nội bộ |
Kế hoạch đánh giá nội bộ Chương trình đánh giá nội bộ Phiếu đánh giá nội bộ Báo cáo đánh giá nội bộ |
9.3 Xem xét của lãnh đạo Hệ thống tài liệu ISO 22000:2018 |
Quy trình xem xét lãnh đạo |
Kế hoạch xem xét lãnh đạo Chương trình xem xét lãnh đạo Biên bản xem xét lãnh đạo |
10 Cải tiến |
||
10.1 Sự không phù hợp và hành động khắc phục |
Quy trình hành động khắc phục |
Phiếu hành động khắc phục |
10.2 Cải tiến liên tục |
Quy trình cải tiến |
Báo cáo cải tiến |
10.3 Cập nhật hệ thống quản lý an toàn thực phẩm |
Báo cáo cập nhật hệ thống ATTP |
Trên đây là những chia sẻ của quý vị về Sổ tay an toàn thực phẩm ISO 22000 2018. Quý vị muốn được biết thêm nhiều hơn Các bước xây dựng hệ thống ISO 22000:2018. Hãy liên hệ tới KNA Cert qua số Hotline 093.2211.786 để được tư ván chi tiết và hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp nhé!